Việc cắt giảm sản lượng dầu đơn phương của Ả Rập Xê-út đã khiến tổng sản lượng của OPEC giảm 870.000 thùng mỗi ngày trong tháng Hai, tháng giảm đầu tiên của nhóm này kể từ tháng 6 năm ngoái, cuộc thăm dò hàng tháng của Reuters cho thấy hôm thứ Hai.
Theo các nguồn tin thứ cấp của OPEC, vào tháng 1 năm 2021, sản lượng dầu của nhóm đạt trung bình 25,50 triệu thùng/ngày, tăng 180.000 thùng/ngày so với tháng 12, với sản lượng tăng tại nhà sản xuất hàng đầu Ả Rập Xê-út, cũng như ở Venezuela và Iran, hai nước được miễn trừ khỏi thỏa thuận OPEC +.
Tổng sản lượng dầu thô từ tất cả 13 thành viên OPEC ở mức 24,89 triệu thùng/ngày trong tháng trước, trong đó Ả Rập Xê-út đạt khoảng 850.000 thùng/ngày trong mức cam kết cắt giảm 1 triệu thùng/ngày vượt hạn ngạch OPEC +, theo khảo sát của Reuters từ các nguồn tin OPEC, nguồn tin tại các công ty dầu mỏ và dữ liệu theo dõi tàu chở dầu.
Tuy nhiên, vào tháng Hai, tháng đầu tiên trong hai tháng mà Ả Rập Xê Út cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày, tổng sản lượng sụt giảm do việc cắt giảm này, và xuất khẩu từ Angola và Libya ít hơn, cuộc khảo sát của Reuters cho thấy. Giống như Libya, Iran được miễn trừ khỏi việc cắt giảm, đã chứng kiến nguồn cung của họ cũng giảm trong tháng Hai.
Tại Libya, hoạt động bốc dỡ dầu tại các cảng xuất khẩu đã bị gián đoạn vào tháng trước, sau khi các thành viên của Lực lượng Bảo vệ Các Cơ sở Dầu khí ngăn cản các tàu bốc dỡ dầu thô trong bối cảnh diễn ra cuộc đình công vì chậm trả lương.
Nigeria, nhà sản xuất dầu hàng đầu của châu Phi và là thành viên trong OPEC đã chật vật để tuân thủ các quy định cắt giảm, đã chứng kiến sản lượng tăng 100.000 thùng/ngày sau khi ExxonMobil dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng kéo dài hơn một tháng đối với cảng xuất khẩu dầu thô Qua Iboe vào cuối tháng 01.
OPEC và các đồng minh ngoài OPEC do Nga dẫn đầu sẽ nhóm họp vào tuần này để quyết định cách thức tiến hành cắt giảm sản lượng chung từ tháng Tư trở đi. Với đà tăng gần đây của giá dầu, các nhà phân tích kỳ vọng nhóm sẽ nâng sản lượng dưới một số hình thức và Saudi sẽ đảo ngược việc cắt giảm đơn phương 1 triệu thùng/ngày.
Nguồn tin: xangdau.net

Tags: , , , , , ,

Bình luận