OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu năm 2021

OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu năm 2021

Opec thay đổi dự báo nhu cầu dầu đảo chiều
OPEC dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 5,8 triệu thùng/ngày từ mức thấp của năm 2020, giảm so với mức tăng 5,96 triệu thùng/ngày được dự báo vào tháng trước.
Trong Báo cáo Thị trường Dầu Hàng tháng (MOMR) hôm thứ Tư, OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu cho năm 2022 ở mức 4,2 triệu thùng/ngày với tổng nhu cầu trung bình toàn cầu là 100,8 triệu thùng/ngày.
Tháng trước, OPEC đã nâng dự báo nhu cầu dầu năm 2022 thêm 900.000 thùng/ngày, với dự đoán sự gia tăng của biến thể Delta sẽ làm trì hoãn một phần sự phục hồi nhu cầu dầu trong năm tới với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và mức tiêu thụ nhiên liệu phục hồi mạnh mẽ hơn.
Trong báo cáo của tháng này, OPEC đã điều chỉnh hạ dự báo năm 2021 do dữ liệu thực tế thấp hơn kỳ vọng trong ba quý đầu năm và “bất chấp các giả định về nhu cầu dầu lên tăng mạnh sẽ diễn ra vào quý cuối cùng của năm”.
Dự báo 2 tháng cuối năm
Nhu cầu dầu toàn cầu trong quý IV sẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng theo mùa trong nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm và hóa dầu, cũng như khả năng chuyển từ khí đốt tự nhiên sang các sản phẩm dầu mỏ do giá khí đốt tăng cao, OPEC lưu ý.
Trong những tuần gần đây, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc chuyển từ khí sang dầu và “Nếu xu hướng này tiếp tục, các nhiên liệu như dầu nhiên liệu, diesel và naphtha có thể được hỗ trợ, do nhu cầu cao hơn từ việc sản xuất điện, lọc dầu và hóa dầu”, OPEC cho biết.
OPEC cho biết, nếu quý 4 thời tiết lạnh hơn nhiệt độ trung bình, thị trường dầu sưởi có thể được hỗ trợ, đặc biệt là vào tháng 12 năm 2021, nhưng sự thúc đẩy nhu cầu này có thể được bù trừ bởi việc tiêu thụ xăng thấp hơn.

“Sắp tới, mặc dù kỳ vọng về nhu cầu dầu sưởi ấm tăng theo mùa, cũng như tiềm năng chuyển đổi từ khí đốt tự nhiên sang nhiên liệu lỏng, nhưng thị trường sản phẩm dầu dự kiến sẽ chứng kiến sự suy yếu trong mùa đông tới do lượng dầu đầu vào của nhà máy lọc dầu cao hơn dẫn đến nguồn cung dồi dào”, OPEC lưu ý.
Tuy nhiên, việc giảm nhẹ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu cho năm 2021 không dẫn đến bất kỳ sự điều chỉnh giảm nào đối với nhu cầu năm 2022, mà OPEC vẫn coi là “được hỗ trợ bởi động lực kinh tế mạnh mẽ ở các nước tiêu thụ quan trọng và quản lý đại dịch COVID-19 tốt hơn.”
Nguồn tin: xangdau.net

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận