Giá dầu giảm đến mức thấp nhất trong 18 tháng qua

Giá dầu đã giảm 6 phiên liên tiếp xuống dưới 66 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021 do lo ngại nhu cầu chậm lại do virus biến thể Delta làm số ca nhiễm Covivid-19 không ngừng gia tăng, đồng USD mạnh lên và tồn kho xăng của Mỹ bất ngờ tăng.

Giá dầu Brent kết thúc phiên giảm 1,78 USD, tương đương 2,6%, xuống 66,45 USD/thùng, trong phiên có lúc giá xuống dưới 65,75 USD, mức thấp nhất kể từ 21/5; dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,71 USD hay 2,6%, xuống 63,50 USD, sau khi có lúc xuống chỉ 62,41 USD, cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 21/5. Cả 2 loại dầu đều có 6 phiên lao dốc liên tiếp – chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 2/2020.
Khởi đầu năm 2021 khởi sắc, giá “vàng đen” đã không ngừng tăng trong 6 tháng đầu năm nay, nhưng đã mất 15% chỉ từ đầu tháng 7 tới nay.
Làn sóng lây nhiễm virus Covid-19 gần đây trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến hoạt động du lịch toàn cầu và đe dọa làm trì trệ hoạt động kinh tế, trong khi các nhà sản xuất dầu lớn đang sẵn sàng gia tăng nguồn cung.
Phil Flynn, nhà phân tích thuộc công ty Price Futures Group, cho biết: “Có vẻ như có rất nhiều người loại dầu ra khỏi các kế hoạch đầu tư dài hạn”.
Khối lượng giao dịch dầu Brent lên tới trên 330.000 hợp đồng, trong khi khối lượng giao dịch dầu WTI là hơn 450.000, cao nhất kể từ ngày 20 tháng 7.
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, sự lây lan virus biến thể Delta ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang khiến đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Số ca tử vong do Covid-19 đã tăng đột biến ở Mỹ trong tháng qua. Một số quốc gia đã áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế di chuyển và giao thông đường không đã giảm nhanh chóng trong những tuần gần đây.
Ông Tamas Varga thuộc công ty môi giới dầu PVM cho biết: “Cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình đã kéo dài hơn dự đoán khiến các nhà đầu tư thận trọng và trở nên thực dụng hơn, dẫn đến giá giảm”.
Theo ông, còn nhiều yếu tố khác bất lợi cho giá dầu, như “xu hướng giảm các khoản kích thích khổng lồ, cuộc tiếp quản hỗn loạn của Taliban ở Afghanistan nguy cơ dẫn đến một cuộc khủng hoảng di cư khác và những lo lắng về sự lây lan liên tục của virus khiến nhà đầu tư lảng tránh tài sản rủi ro và tìm đến với USD, gây bất lợi cho giá dầu”.

Nguồn tin: Cafef & xangdau.net

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận