Đầu phiên giao dịch ngày 25/8, giá dầu đi lên do thị trường lo ngại nguồn cung sẽ bị gián đoạn khi ngành dầu mỏ Mỹ lo đối phó với cơn bão nhiệt đới Harvey hướng vào bờ biển Texas. 

 

      Giá dầu đi lên do thị trường lo ngại nguồn cung sẽ bị gián đoạn.

Bão nhiệt đới Harvey nhanh chóng tăng cường đêm 24/8, được dự báo là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào đất liền Mỹ trong 12 năm gần đây và nhắm đến trung tâm của ngành lọc dầu Mỹ giữa Houston và Corpus Christi.

Dầu thô Brent Biển Bắc tăng 35 xu Mỹ, khoảng 0,7%, lên mức 52,39 USD/thùng.

Dầu thô ngọt nhẹ WTI được giao dịch ở mức 47,74 USD/thùng, tăng 31 xu Mỹ, hay 0,7% so với đóng cửa phiên trước.

Trong phiên giao dịch, giá dầu tăng do sản lượng dầu bị ảnh hưởng bởi các mỏ dầu của Mỹ đóng cửa để chuẩn bị đối phó với cơn bão Harvey.

Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường của OANDA cho biết: “Giá dầu tăng mạnh do các thương nhân gia tăng lo ngại việc gián đoạn sản lượng. Cơn bão này chắc chắn cũng dẫn đến xu hướng tăng giá xăng do đóng cửa hoạt động lọc dầu sẽ làm thiết hụt nguồn cung cấp xăng”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định rằng giá dầu trong thời gian tới vẫn chịu áp lực giảm giá do thị trường dầu toàn cầu chưa hoàn toàn chấm dứt tình trạng dư cung.

Dầu thô vẫn được cung cấp dồi dào trên toàn cầu bất chấp những nỗ lực của Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng khai thác để hỗ trợ giá dầu.

Các thành viên trong và ngoài OPEC gồm cả Nga đã cam kết cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày từ đầu năm nay đến hết quý I/2018.

Theo đánh giá của ủy ban giám sát thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC, thị trường dầu mỏ đang “đi đúng hướng” với nguồn cung cắt giảm dẫn đến lượng tồn kho thương mại và lưu trữ nổi giảm đáng kể.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất thực hiện đúng theo cam kết này và nguồn cung cấp vẫn tăng, dẫn tới giá dầu tiếp tục thấp.

Việc gia hạn hiệp ước cắt giảm sản lượng sau thời điểm tháng 3/2018 vẫn còn đang được thảo luận, theo ủy ban giám sát.

Nguồn tin: Kinhtedothi.vn

Tags: , , , , , , , ,

Bình luận