Giá xăng dầu thế giới hôm nay 24/05/2021
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,47% lên 63,88 USD/thùng vào lúc 7h25 (giờ Việt Nam) ngày 24/5. Giá dầu thô Brent giao tháng 7 cũng tăng 0,42% lên 66,63 USD/thùng.

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (24/5) sau khi leo dốc hơn 2% vào phiên cuối tuần trước, vì một cơn bão đang hình thành tại Vịnh Mexico.
Tuy nhiên, giá dầu vẫn ghi nhận một tuần giảm trong 4 tuần, sau khi Tổng thống Iran, Hassan Rouhani, cho biết Mỹ đã sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tải biển áp lên quốc gia này trước đó.
Dù vậy, thông tin này không thể khiến giá dầu giảm khi thị trường có thể bị thiếu cung do nhu cầu toàn cầu gia tăng với nhu cầu về xăng dầu tăng cao trong những tháng mùa hè và thực tế là OPEC vẫn đang giữ lại nguồn cung khổng lồ. Thị trường dầu thô đã chứng kiến sức mua mạnh mẽ trước mùa hè.
Nhu cầu của Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi hoạt động lái xe đạt mức cao nhất trong 9 tháng. Điều đó đã được phản ánh qua thị trường xăng dầu mạnh mẽ, nơi đã ghi nhận giá vượt mức 3 USD/gallon lần đầu tiên kể từ năm 2014.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự kiến lượng tiêu thụ xăng của Mỹ sẽ trung bình đạt gần 9 triệu thùng/ngày vào mùa hè này, tăng 1,2 triệu thùng/ngày so với mùa hè năm ngoái nhưng thấp hơn gần 0,6 triệu thùng/ngày so với mùa hè năm 2019, theo hellenicshippingnews.
Nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc cũng gia tăng, sẽ được phản ánh thông qua sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu trong hầu hết quý II. Tuy nhiên thị trường dầu vật chất đã bắt đầu thắt chặt nhiều hơn dự báo.
Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc hoạt động trở lại sau mùa bảo dưỡng kéo dài 3 tháng.
Sultan Ahmed Al Jaber, giám đốc điều hành của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi, cho biết thị trường dầu toàn cầu đang cân bằng trở lại, và nhu cầu dầu đã tăng lên 95 triệu thùng/ngày.

Dự báo dài hạn cho thấy nhu cầu sẽ tăng lên 106 triệu thùng/ngày vào năm 2030, ông Al Jaber cho biết trong Hội nghị thượng đỉnh năng lượng toàn cầu Columbia.
Ông cũng nhận định ngành công nghiệp dầu khí đã giảm đầu tư trong 5 năm qua, do các công ty ưu tiên kiểm soát nguồn vốn và các nhà đầu tư bị thúc đẩy bởi những lo ngại về môi trường.
Nguồn tin: Vietnambiz & xangdau.net

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận