Một hội đồng OPEC + cố vấn cho nhóm đã điều chỉnh hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu cho năm 2021 xuống bớt 300.000 thùng/ngày do các đợt đóng cửa mới ở châu Âu trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ ba, Reuters đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn một báo cáo từ Ủy ban kỹ thuật chung (JTC).
Ủy ban đã họp vào thứ Ba, mở đầu các cuộc họp hàng tháng của OPEC + mà được cho là sẽ quyết định cách thức liên minh tiến hành cắt giảm sản lượng vào tháng Năm.
“Ấn bản gần đây nhất của Báo cáo thị trường dầu hàng tháng của OPEC dự báo tăng trưởng 5,1% vào năm 2021, trong khi nhu cầu dầu thế giới được ước tính tăng 5,9 triệu thùng/ngày”, OPEC cho biết vào cuối cuộc họp.
Nhưng kịch bản cơ sở của JTC, theo báo cáo mà Reuters đã nhìn thấy, hiện dự báo tăng trưởng nhu cầu là 5,6 triệu thùng/ngày, giảm 300.000 thùng/ngày.
Mặt khác, nguồn cung dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng 1,6 triệu thùng/ngày trong năm nay, JTC hiện dự kiến. Con số này cao hơn 200.000 thùng/ngày so với ước tính tăng trưởng nguồn cung trước đó.
Tại cuộc họp JTC, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo “bày tỏ sự lạc quan thận trọng về quỹ đạo tích cực của sự phục hồi trên thị trường dầu mỏ và nền kinh tế toàn cầu,” OPEC cho biết.
Một trong những thành viên vùng Vịnh Ả Rập của OPEC, Kuwait, cũng cho biết hôm thứ Tư rằng họ “lạc quan một cách thận trọng” về sự tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay, Bộ trưởng Dầu mỏ nước này, ông Mohammad Abdulatif al-Fares, cho biết, được hãng thông tấn nhà nước KUNA của Kuwait đưa tin. Kuwait nhắc lại sự ủng hộ hoàn toàn của mình đối với các nỗ lực của OPEC + nhằm tái cân bằng thị trường, Bộ trưởng nói thêm.
Các nhà phân tích cho rằng thông điệp “lạc quan thận trọng” đến từ OPEC và OPEC + trong tuần này cho thấy nhóm này có nhiều khả năng sẽ duy trì mức cắt giảm hiện tại vào tháng 5.
Nga được cho là ủng hộ việc duy trì cắt giảm sản lượng dầu của liên minh, nhưng họ đang tìm cách tăng nhẹ lượng dầu của mình để đáp ứng nhu cầu theo mùa cao hơn trong nước, một nguồn tin nắm rõ về kế hoạch của Moscow nói với Reuters hôm thứ Hai.
Theo một nguồn tin giấu tên nói với Reuters, Saudi Arabia cũng được cho là đã sẵn sàng gia hạn mức cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC + trong tháng 5 và tháng 6, đồng thời tiếp tục đơn phương cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày.
Nguồn tin: xangdau.net

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận