Phó Thủ tướng: Không có nguồn lực nhà nước để cứu dự án nghìn tỷ đắp chiếu!

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý yếu kém, tồn tại của 12 dự án, nhà máy ngành công thương, đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo đánh giá 1 năm thực hiện nhiệm vụ.

    Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Uỷ ban kinh tế của Quốc họi, các Bộ, ngành và 4 tập đoàn, tổng công ty có dự án, nhà máy yếu kém gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (VINACHEM), Tổng công ty Giấy và Tổng công ty Thép Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết cuộc họp này có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá việc triển khai Quyết định số 1468 của Thủ tướng ban hành ngày 29/9/2017 phê duyệt Đề án xử lý các dự án yếu kém, chậm tiến độ ngành công thương.

Mục tiêu đánh giá là việc hỗ trợ các dự án, nhà máy có khả năng quay trở lại sản xuất theo các cơ chế thị trường, kiên quyết xử lý các dự án không thể cứu vãn và xử lý nghiêm khắc trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan tới các yếu kém.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Công Thương, các tập đoàn, tổng công ty báo cáo chi tiết, khách quan kết quả ban đầu, sự chuyển biến của các dự án, nhà máy so với tiến độ đặt ra.

Phó Thủ tướng cho rằng về sơ bộ có thể thấy nỗ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các dự án của Tập đoàn Hoá chất, như DAP Đình Vũ bắt đầu có lãi, Công ty Thép Việt-Trung từ thua lỗ triền miên đã có lãi hàng chục tỷ đồng năm 2017…

Mặt khác, Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo làm rõ các khó khăn vướng mắc trong xử lý các tranh chấp hợp đồng EPC với các nhà thầu, xử lý các khó khăn về tài chính trên cơ sở chia sẻ lợi ích các bên liên quan như ngân hàng, nhà đầu tư; các vấn đề về công tác thanh tra, kiểm toán… để tiếp tục thực hiện, tạo chuyển biến của các dự án, nhà máy trong năm 2018.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh nguồn lực từ ngân sách, tín dụng Nhà nước sẽ không có để cứu các dự  án, nhà máy yếu kém này.

Đối với đề nghị của Chủ tịch PVN sử dụng vốn của Tập đoàn này để vực dậy các dự án, Phó Thủ tướng cho biết còn đang vướng quy định của Luật số 69, Bộ Công Thương cần đề xuất Thường trực Chính phủ xem xét, làm rõ quy định việc đầu tư, kinh doanh vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Qua hơn một năm quyết liệt xử lý, tháo gỡ khó khăn cho các dự án, nhà máy đang “đắp chiếu”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Ban chỉ đạo, các bộ, ngành đã xử lý được nhiều việc về đánh giá các vướng mắc, khó khăn pháp lý, ban hành chính sách hỗ trợ dự án theo cơ chế thị trường, xác định và xử lý nghiêm các sai phạm của cá nhân, đơn vị liên quan.

“Nhờ nỗ lực của Bộ Công Thương, các Tập đoàn và Tổng công ty, sự hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan, bức tranh của 12 dự án, nhà máy yếu kém, thua lỗ đã khả quan, sáng sủa hơn, các dự án đã có các phương án xử lý và đang triển khai”, Phó Thủ tướng đánh giá, nhưng cũng cho rằng kết quả mới chỉ là bước đầu khi còn những khó khăn nổi lên như việc xử lý tranh chấp hợp đồng EPC, quyết toán các dự án, khó khăn trong thu xếp vốn lưu động… để tập trung giải quyết hiệu quả, tạo chuyển biến căn bản trong xử lý các dự án.

Ông cũng yêu cầu Bộ Công Thương tổng hợp các báo cáo liên quan của các bộ, ngành để xây dựng báo cáo chung trình Bộ Chính trị trong thời gian tới.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           T.Công

Theo Trí thức trẻ & CafeF.vn

Tags: , , , , , , , , ,

Bình luận