Sự lạc quan dường như đang thống trị thị trường dầu mỏ toàn cầu vào lúc này.
Ngay cả với báo cáo gần đây của OPEC, khi tổ chức này hạ dự đoán nhu cầu trong quý 2 năm 2021 xuống hơn 690.000 thùng/ngày, nhưng dường như cũng không thể thay đổi định giá. Sự tăng giá bắt nguồn từ việc cắt giảm sản lượng của OPEC + tiếp tục chi phối thị trường, khi các nhà phân tích vui mừng cho rằng nhóm sẽ vẫn lạc quan trong đánh giá về tình hình cho nửa cuối năm 2021.
Với giá dầu dao động quanh mức 70 USD/thùng và một số nhà phân tích thậm chí còn cho rằng 100 USD/thùng huyền thoại sắp đạt được, thì có vẻ như mọi nhận thức về chủ nghĩa hiện thực đã bị mất đi. Brent có tuần tăng thứ tám liên tiếp và thị trường đang hài lòng với tất cả nhưng mà phớt lờ đi nguyên tắc cơ bản cung-cầu.
Các nhà phân tích có vẻ tin rằng sự phục hồi nhu cầu trong nửa cuối năm 2021 là điều chắc chắn. Nếu bạn hỏi họ giả định đó dựa trên điều gì, thì sẽ không có câu trả lời cụ thể mà chỉ là ám chỉ đến ‘tâm lý’. Thông báo gần đây của ông Biden rằng người Mỹ có thể tổ chức tiệc nướng cùng gia đình vào ngày lễ Quốc khánh (4 tháng 7), khiến niềm tin đó càng mạnh mẽ hơn. Các chương trình hỗ trợ tài chính bổ sung trên khắp thế giới đang củng cố thêm niềm tin này. Quả thực, giá dầu dường như có mối liên hệ chặt chẽ với việc bơm tiền mặt ra khắp thế giới hơn là các nguyên tắc cơ bản lịch sử. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, “không có cái gọi là bữa trưa miễn phí”. Những khoản tiền bơm ra này ắt sẽ có cái giá phải trả. Không có nền kinh tế bình thường nào có thể tiếp tục chi tiêu khi thu nhập của nó tiếp tục giảm. Vào cuối năm 2021, một sự tái cân bằng lớn trong thanh toán có thể được mong đợi và sẽ có nhiều bên thua cuộc. Trong những tháng tới, nhu cầu dự kiến sẽ yếu đi một chút, như được nêu rõ trong báo cáo gần đây của OPEC. Tuy nhiên, tâm lý tăng giá trên thị trường dầu dường như dựa trên giai đoạn sau mùa hè. Nhu cầu mạnh mẽ trong nửa cuối năm sẽ phụ thuộc vào các chương trình tiêm chủng ngừa COVID thành công và việc giảm phong tỏa trên toàn cầu. Nếu những dự đoán lạc quan về một cuộc chiến chống lại covid thành công vào mùa hè không thành hiện thực, thì những nhà đầu cơ dầu giá lên sẽ tiêu tùng.
Việc đổ xô vào hàng hóa hiện tại phần lớn được nuôi dưỡng bởi các nhà đầu tư có tổ chức và quỹ đầu cơ, tất cả đều cạnh tranh để gặt hái phần thưởng tài chính của một thị trường quá lạc quan. Truyền thông đã thúc đẩy sự lạc quan này, khi hầu hết các nhà đầu tư chuẩn bị cho sự phục hồi của nhu cầu dầu thô. Giới phân tích nhiên liệu tự tin rằng mùa lái xe ở Mỹ và châu Âu sẽ làm tăng giá mặc dù hầu hết các dự án tiêm chủng còn lâu mới hoàn thành. Việc đi lại thực sự không tăng trong tương lai, thì sự gia tăng nhu cầu nhiên liệu dường như không chắc chắn. Thêm vào đó, khi nhìn vào thị trường dầu kỳ hạn, có vẻ như sự lạc quan không còn mạnh mẽ như lần đầu xuất hiện. Các vị thế mua ròng và bán ròng đang gần như bằng nhau. Vì vậy, ngay cả khi nói đến tâm lý lạc quan, có vẻ như truyền thông đang phóng đại vị trí hiện tại mà chúng ta đang đứng.

Khi nhìn vào giá hiện tại, dao động quanh mức 70 USD/thùng và nhiều tâm lý lạc quan của giới phân tích, các nhà quan sát nên lo lắng. Trong một tình huống bình thường (trước dịch COVID), sự tăng giá như chúng ta đã thấy trong những tháng gần đây luôn dẫn đến hai phản ứng chính. Đầu tiên, các bên sẽ chốt lời, sau đó những bên khác sẽ tìm cách tham gia vào thị trường. Sự ổn định hiện tại về mặt nguồn cung hoàn toàn là vẻ bề ngoài. OPEC + đã bất ngờ quyết định duy trì thỏa thuận hiện có thêm một tháng nữa. Ả Rập Xê Út vẫn đang ủng hộ việc đơn phương cắt giảm 1 triệu thùng/ngày, trong khi các nước khác vẫn giữ cam kết hiện có. Hai nhà sản xuất ngoài OPEC là Nga và Kazakhstan được phép tăng sản lượng một chút.
Các bài báo đều đánh giá rất tích cực về quyết định ở Vienna vào tuần trước, coi đó là bằng chứng về sự ổn định nội bộ trong tổ chức này. Nhưng phân tích đó không giải quyết được áp lực nội bộ ngày càng tăng của các nhà sản xuất lớn trong và ngoài OPEC trong việc tăng khối lượng của chính họ trong những tuần hoặc tháng tới. 70 USD/thùng là một mức rất hấp dẫn để tăng sản lượng và các thành viên trong OPEC + đều đang rất cần tiền. Các nhà sản xuất OPEC+ đã mất hàng nghìn tỷ USD trong năm qua, và giờ đây họ có khả năng bù đắp khoản mất mát đó.
Ở mức giá 70 USD/thùng, các nhà sản xuất không bị OPEC + kiểm soát cũng đang tìm cách thúc đẩy sản xuất. Biên lợi nhuận 10-15 USD/thùng là quá cao mà hầu hết các nhà sản xuất không thể bỏ qua. Đánh giá gần đây của JP Morgan cho thấy đá phiến của Mỹ sẽ sớm đưa sản xuất trở lại nhiều hơn. Cũng có báo cáo rằng tỷ lệ tuân thủ OPEC + thực tế khác với hạn ngạch chính thức. Các nhà phân tích thị trường nên theo dõi Ả Rập Saudi, UAE và Nga. Có khả năng là cả ba nước này đều đang sản xuất nhiều dầu thô hơn những gì được báo cáo. Nhu cầu dầu thô trong nước cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc các nước này duy trì sự tuân thủ. Chẳng hạn như, ở Ả Rập Xê Út, dự án nhà máy lọc dầu mới nhất của Aramco sẽ chiếm 300-400 nghìn thùng mỗi ngày. Cả sản lượng đá phiến của Mỹ và Libya đều chắc chắn sẽ tăng nếu mức giá được giữ quanh mức 70 USD hoặc cao hơn. Lòng tham là máu của chủ nghĩa tư bản, và thị trường dầu khí có biên lợi nhuận hấp dẫn nhất hiện nay.
Mặc dù vào lúc này sự lạc quan có thể đang thống trị thị trường, nhưng tâm lý giảm giá có thể sớm tràn vào thị trường dầu. Ở mức giá hiện tại, nguồn cung chắc chắn sẽ tăng, trong khi nhu cầu vẫn chưa được đảm bảo. Còn quá sớm để gọi nó là thị trường giá xuống (bear market), nhưng các nhà quan sát nên thận trọng trước sự lạc quan quá mức khi cân bằng nguyên tắc cơ bản cung-cầu của thị trường dầu mỏ vẫn còn rất mong manh.
Nguồn tin: xangdau.net

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận