Nhấn mạnh vai trò của hải quan trong việc cải cách nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vẫn còn nhiều tiếng kêu về thủ tục rắc rối và đặc biệt là vấn đề tiêu cực.

Yêu cầu này được đưa ra với ngành hải quan tại hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 16-3.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời gian qua ngành hải quan đã có những cải cách rất lớn, áp dụng luồng xanh, luồng đỏ, máy chiếu trong các hoạt động, tuy nhiên vẫn còn những “tiếng kêu” liên quan đến hải quan, khi vẫn còn những thủ tục rắc rối, đặc biệt là tiêu cực trong hải quan là vấn đề.
“Chúng tôi mong rằng qua hội nghị này hải quan cải cách và đổi mới hơn nữa, thúc đẩy phát triển đất nước. Như vụ buôn lậu xăng dầu chất lượng kém giả ở miền Nam cũng liên quan, rất nhiều vấn đề như vậy cần rà soát kiểm tra từ trên xuống dưới” – Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng đề nghị ngành hải quan cần cải cách và thay đổi mạnh mẽ hơn nữa, không để những “tiếng kêu” trên ảnh hưởng tới những kết quả tích cực nói chung đã đạt được, “nên chúng ta cần tiếp tục cải cách, phổ biến ở lãnh đạo, cán bộ, để hải quan tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển”.
Tổ công tác của Thủ tướng được thành lập từ sáng kiến của Thủ tướng, lần đầu tiên được thành lập nhằm kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.
Trước đó, báo cáo tóm tắt kết quả 5 năm của Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tổ trưởng Tổ công tác, cho biết đã có hơn 300 nhiệm vụ cụ thể được Tổ công tác báo cáo kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng để giao các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện.
Trong 5 năm qua, mỗi tháng Tổ công tác tổ chức từ 2-3 buổi làm việc với các bộ, cơ quan, địa phương, tiến hành 104 cuộc kiểm tra với hàng trăm lượt làm việc để lắng nghe phản hồi chính sách, những khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất, kinhdoanh.

Nguồn tin: Tuổi trẻ & Xangdau.net

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận