Khác với tâm lý hồ hởi sáng đầu tuần, các hợp đồng dầu thô kết thúc phiên rạng sáng nay (16.3) giảm mạnh bất chấp một số tín hiệu tích cực từ đà phục hồi của kinh tế thế giới.

Sáng 16.3, cả hai hợp đồng dầu thô tiếp tục giảm 0,5-0,6%, đẩy giá dầu WTI về dưới ngưỡng 65 USD/thùng và dầu Brent về 68 USD/thùng.
Giá dầu có xu hướng giảm do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư lo ngại lạm phát tăng. Gói hỗ trợ, kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD của Mỹ được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi nhanh, nhu cầu tiêu dùng tăng, song những rủi ro về lạm phát và nợ chính phủ cũng đặt ra thách thức lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, trên MarketWatch, một số phân tích cho thấy, đà giảm của giá dầu chỉ diễn ra trong ngắn hạn, nhu cầu dầu thô vẫn đang có chiều hướng phục hồi mạnh tại các nước lớn và thực tế thị trường đang tìm “mặt bằng giá mới”.

Sau Mỹ, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy, sản lượng công nghiệp của nước này tăng nhanh trong 2 tháng đầu năm, vượt qua kỳ vọng của thị trường và nhu cầu sử dụng dầu thô tại các nhà máy lọc dầu của nước này đang tăng 15% so với cùng thời điểm này năm ngoái. Bên cạnh đó, theo Reuters, nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới Ả Rập Xê Út đã giảm 15% lượng dầu thô bán ra cho 4 khách hàng ở Bắc Á đến tháng 4 năm nay.
Ở trong nước, giá xăng dầu tại kỳ điều chỉnh mới đây (12.3) đã tăng mạnh. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 đạt mức tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất trong 8 năm gần đây gây nhiều lo ngại về khả năng khống chế lạm phát của năm. Đánh giá về mức tăng CPI trong tháng 2 vừa qua, khối nghiên cứu kinh tế của
Ngân hàng HSBC cho rằng, mức tăng mạnh của CPI tháng qua còn do giá điện tăng mạnh sau khi kết thúc chương trình hỗ trợ giá nhằm giảm tác động của dịch bệnh Covid-19, bên cạnh đó là giá lương thực cũng tăng và chi phí vận tải cao hơn. Các chuyên gia tỏ ý lo ngại lạm phát sẽ bị áp lực tăng từ giá vận tải cao hơn khi giá dầu thô được dự báo có thể tăng tới 34% trong năm nay.


Nguồn tin: Thanh niên & Xangdau.net

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận